Skip to content

Bản quyền truyền hình, giấc mơ của V.League

Written by

Anh Chánh
Bản quyền truyền hình, giấc mơ của V.League

Từ ta nhìn qua người 

Ngay khi V.League sinh ra, những nhà hoạch định kế hoạch cho bóng đá Nước Ta đã đưa tiền từ bản quyền truyền hình vào list những nguồn thu lớn trong mỗi mùa giải. Chỉ sau vài ba năm chuyển sang quy mô bóng đá chuyên nghiệp, V.League đã thu được những khoản tiền truyền hình tiên phong ở mùa giải 2005 .
Nguồn thu ở lần tiên phong này được cho là không nhiều nhưng nó cũng là dấu mốc đáng nhớ của giải bóng đá cấp CLB của Nước Ta. Tuy nhiên, có một thực tiễn là trong gần 20 năm qua, nguồn thu từ bản quyền truyền hình không có nâng tầm đáng kể .
Theo định giá, bản quyền truyền hình V.League những mùa giải gần đây vào khoảng chừng 10 tỷ đồng / mùa. Dẫu vậy, giá trị ấy được thực thi theo nguyên tắc “ hàng đổi hàng ”, có nghĩa những đài truyền hình trực tiếp những trận đấu ở V.League và được đổi lại trải qua việc quảng cáo những nhãn hàng hỗ trợ vốn cho giải đấu được VPF ký kết .

Với những nền bóng đá phát triển như Anh, Tây Ban Nha, Đức, Italia… hay những giải đấu nhận sự chú ý lớn như World Cup, EURO…, nguồn thu từ bản quyền truyền hình là mối lợi lớn. Khi nhà tổ chức thu về khoản tiền kếch xù, các đội bóng tham dự tất nhiên cũng được hưởng lợi bởi được “chia phần” với một số tiền đáng kể.

Bạn đang đọc: Bản quyền truyền hình, giấc mơ của V.League

Tất nhiên, những giải đấu kể trên có tầm thông dụng toàn quốc tế. Khi công chúng chăm sóc nhiều thì mức độ phủ sóng cũng diễn ra trên diện rộng với sự theo dõi của giới mộ điệu túc cầu ở hàng trăm vương quốc, chủ quyền lãnh thổ. Một khi tầm phổ cập rộng khắp quốc tế thì mức độ tiếp thị cho mẫu sản phẩm cũng rộng khắp nên giá trị bản quyền truyền hình cao là điều tất yếu .
Mọi sự so sánh đều khập khiễng, nhất là nếu đem đặt V.League bên cạnh những giải đấu trên. Nhưng nền bóng đá luôn thử thách vị trí số 1 của Nước Ta ở Khu vực Đông Nam Á là Thai League đã làm được những điều khiến giới bóng đá Việt phải giật mình .
Theo công bố của Liên đoàn bóng đá Đất nước xinh đẹp Thái Lan vào tháng 9/2020, họ bán được bản quyền truyền hình của bóng đá Xứ sở nụ cười Thái Lan trong 8 năm với số tiền lên đến 10 tỷ baht ( khoảng chừng 7 nghìn tỷ đồng ở thời gian hiện tại ). Có nghĩa, bản quyền truyền hình của Thai League thu về mỗi mùa vào lúc 870 tỷ đồng. Nếu đem so sánh với bản quyền truyền hình V.League thì số lượng này quả thật đáng để mơ ước .

Các trận đấu ở V.League ngày càng được quan tâm nhiều hơn

Xem thêm: Cách đọc kèo phạt góc trong bóng đá chi tiết cho người mới

Những tín hiệu lạc quan

V.League được định giá với số tiền rất nhã nhặn khiến những người làm công tác làm việc tổ chức triển khai giải đấu, đơn cử là Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp Nước Ta ( VPF ) luôn đau đáu và hướng đến những giải pháp nhằm mục đích tăng giá trị hình ảnh của V.League. Tăng lệch giá từ bản quyền truyền hình là yếu tố được VPF và những CLB đưa ra để bàn thảo sôi sục trong Hội nghị tổng kết mùa giải bóng đá chuyên nghiệp Nước Ta 2021 hồi tháng 10 năm ngoái .
Và trong phiên Đại hội thường niên của VPF được tổ chức triển khai vào tháng 11/2021, chỉ huy đơn vị chức năng này đã bật mý một thông tin rất đáng mừng và đáng được chờ đón. Theo đó, đã có một đơn vị chức năng đặt yếu tố mua bản quyền truyền hình V.League cao gấp gần 20 lần so với hiện tại, lê dài trong 5 năm từ 2023 đến 2028 .
Nếu lấy số lượng 10 tỷ đồng như Dự kiến của nhiều người, số tiền bản quyền truyền hình trong tương lai sẽ tăng lên gần 200 tỷ đồng. So với Thai League thì vẫn là số lượng nhã nhặn, nhưng đó là bước cải tiến vượt bậc về nguồn thu của bản quyền truyền hình V.League.

Tất nhiên, việc đặt vấn đề và ký hợp đồng để mua bản quyền truyền hình V.League vẫn còn ở thì tương lai, nhưng đó là tín hiệu lạc quan. Con số ấy cho thấy, bản quyền truyền hình V.League rất có giá trị. Vấn đề là trong thời gian qua, bởi những lý do khác nhau, nó chưa được khai thác đúng mức để có thể mang về một nguồn thu lớn cho VPF cũng như các đội bóng. Nếu có số tiền 200 tỷ đồng, các đội bóng chắc chắn sẽ được chia một số tiền đáng kể, qua đó góp phần nâng cao nguồn tài chính để đảm bảo tốt hơn cho các mục chi tiêu trong một mùa giải.

Xem thêm: Cược xiên là gì? Hướng dẫn cách đánh xiên bóng đá hiệu quả

Nhưng trước khi chờ đón hợp đồng bản quyền truyền hình trên trở thành hiện thực, VPF và những đội bóng cũng phải cải tổ về cơ sở vật chất để làm đẹp hơn hình ảnh của giải đấu. Thai League bán được bản quyền truyền hình cao ngất ngưởng một phần cũng nhờ sân đẹp, tiện lợi và họ biết cách để biến khu vực tổ chức triển khai những trận đấu thành những sân khấu rất đẹp mắt, có sức hút lớn .
Một tín hiệu sáng sủa là trong vài mùa giải gần đây, nhiều đội bóng ở V.League đã góp vốn đầu tư để tăng cấp mặt sân, những khu công trình phụ giúp những cầu thủ thuận tiện phô diễn kỹ thuật, lối chơi. Cũng ở Đại hội thường niên hồi cuối tháng 11 vừa mới qua, VPF đã thông tin đến những đội về việc góp vốn đầu tư tăng cấp cabin đào tạo và giảng dạy và khu vực ngồi của trọng tài bàn ở những sân đấu có đội dự V.League. Mục đích của những biến hóa này là làm đẹp hình ảnh, nâng cao giá trị V.League lên cao hơn nữa. Một sân tranh tài lộng lẫy, thích mắt cũng sẽ góp thêm phần giúp bản quyền truyền hình của V.League có giá trị cao .

Source: https://www.iamagm.com
Category: Cược Bóng

Previous article

Thua UAE 2-3, Việt Nam vẫn vào vòng loại cuối World Cup 2022 - BBC News Tiếng Việt

Next article

Đội hình Barca 2021: Danh sách, số áo các cầu thủ FC Barcelona mới nhất - https://www.iamagm.com