Skip to content

Tiền vệ là gì? Các vai trò của vị trí tiền vệ trong bóng đá

Written by

Anh Chánh

Bóng đá được xem là một bộ môn thể thao vua được hàng triệu triệu người trên thế giới, không phân biệt quốc tịch, màu da, tôn giáo hay giới tính đều yêu thích và theo dõi.

Môn thể thao này đòi hỏi tính đồng đội rất cao, mỗi cầu thủ trong đội sẽ mang một nhiệm vụ nhất định trên sân, tất cả sẽ cùng nhau nỗ lực, phối hợp để đem đến một thành công chung cho cả đội.

Mỗi đội bóng sẽ có một đội hình riêng, mọi người thường nghe nhắc nhiều đến vị trí tiền vệ, nhưng bạn đã thực sự hiểu tiền vệ là gì? Vai trò và cách thức hoạt động trên sân của cầu thủ này ra sao?

Hãy cùng KUBET tìm hiểu một cách chi tiết và đầy đủ nhé!

Tìm hiểu tiền vệ là gì?

Mỗi đội bóng bao gồm 11 người: 1 thủ môn và 10 cầu thủ, mỗi người được chỉ định chơi một vị trí cụ thể trên sân, tuỳ thuộc vào đội hình triển khai.

Tiền vệ (viết tắt là MF, tiếng anh có nghĩa là Midfielder) là từ dùng để chỉ những cầu thủ chơi trên sân ở vị trí phía dưới tiền đạo và phía trên hậu vệ.

Vai trò của vị trí tiền vệ trong bóng đá

Trong một đội bóng, tiền vệ có vai trò vô cùng quan trọng, là yếu tố quyết định rất lớn đến khả năng dành chiến thắng của cả đội bóng.

Vai trò chính của vị trí tiền vệ trong bóng đá là đoạt bóng từ đối thủ, phát động tấn công cho đội nhà, có thể hỗ trợ tấn công đưa bóng lên cho vị trí tiền đạo hoặc có thể tự mình ghi bàn.

Tuỳ theo đội hình và vai trò của mỗi cá nhân mà số lượng tiền vệ trong mỗi đội có thể khác nhau.

Tiền vệ tấn công

Tiền vệ tấn công (viết tắt AM, tiếng anh nghĩa là Attacking Midfielder) là thường được sắp xếp chơi ở vị trí cao hơn một chút so với các tiền vệ khác trong sân, vai trò chính là phát động tấn công ghi bàn thắng.

Điều đó cũng đòi hỏi các cầu thủ ở vị trí tiền vệ tấn công phải có thể lực tốt, kỹ năng chuyền bóng linh hoạt, đặc biệt là khả năng sút bóng chính xác cao.

Một số tiền vệ tấn công hay nhất thế giới như: Kevin De Bruyne (Manchester City), Thomas Muller (Bayern Munich), Bruno Fernandes (Manchester United), Jack Grealish (Aston Villa), Mason Mount (Chelsea),…

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm (viết tắt là CM, tiếng anh nghĩa là Central Midfield) là cầu thủ thể hiện nhiều vai trò khác nhau trên sân, thường chơi ở vị trí chính giữa đội hình. 

Đây là vị trí vô cùng quan trọng, có thể bao quát trận đấu nên họ có thể linh hoạt với nhiều vai trò khác nhau trên sân. Người chơi ở vị trí này phải có tầm nhìn chiến lược và khả năng kiểm soát tốt.

Hầu hết những người giữ vai trò tiền vệ trung tâm đều được ví như trụ cột cho cả đội bóng. Những đội bóng có tiền vệ trung tâm hay thì khả năng dành phần thắng sẽ cao hơn.

Xem ngay: Khung thành bao nhiêu mét? Kích thước khung thành 5, 7, 11 người

Tiền vệ đa năng

Đúng như tên gọi đa năng, tiền vệ đa năng là những người có thể chơi bóng một cách linh hoạt ở nhiều vị trí khác nhau trên sân.

Điều không thể thiếu đối với một tiền vệ đa năng là họ phải có thể lực tốt, kỹ năng tranh bóng với các cầu thủ đội bạn, giữ và chuyền bóng cho đồng đội, thậm chí là kỹ năng sút bóng cũng không phải dạng vừa.

Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh (viết tắt là LM/RM, tiếng anh là Left Midfield/Right Midfield) thường chơi ở vị trí dọc theo hành lang hai bên đường biên dọc,chia làm 2 loại là tiền vệ cánh trái và tiền vệ cánh phải.

Họ là những cầu thủ di chuyển rất linh hoạt, có khả năng biến hóa khôn lường, lúc cần có thể dâng cao tấn công, lùi xuống phòng ngự hoặc đổi cánh khi cần thiết.

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự (viết tắt là DM, tiếng anh nghĩa là Defensive Midfield) chỉ những cầu thủ đứng ngay trên hàng hậu vệ.Vị trí này có vai trò rất quan trọng trong trận đấu.

Họ sẽ đảm nhận vai trò cản phá các pha bóng tấn công của đội bạn, hỗ trợ hậu vệ phòng ngự. Bọc lót cho các cầu thủ ở các vị trí khác khi họ dâng lên tham gia tấn công mà chưa kịp lui về phòng ngự.

Một số tiền vệ phòng ngự hay nhất hiện nay có thể kể đến như: N’Golo Kante (Chelsea), Naby Keita (Liverpool), Casemiro (Real Madrid), Sergio Busquets (Barcelona), Fernandinho (Man City), Fabinho (Liverpool), Nemanja Matic (Manchester United), Frenkie de Jong (Barcelona),…

Làm sao để trở thành tiền vệ giỏi?

Một tiền vệ giỏi được xem như linh hồn của đội bóng, điều khiển lối chơi của cả đội. Làm thế nào để trở thành một tiền vệ giỏi là câu hỏi được khá nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm.

Một tiền vệ xuất sắc cần phải thường xuyên tập luyện để có một thể lực tốt, học tập, tích lũy và xây dựng các kỹ năng chuyền, phân phối bóng linh hoạt, lừa bóng, sút bóng chính xác.

Nói chung một tiền vệ giỏi phải vừa có tính chiến đấu cao, có tầm nhìn chiến thuật tốt, vừa phải có khả năng sáng tạo, linh hoạt, bao quát trong cả trận đấu, biết tiến lùi đúng thời điểm.

Như vậy, qua bài viết trên bạn đã hiểu được tiền vệ là gì và các vị trí thi đấu của tiền vệ trên sân bóng.

Previous article

Khung thành bao nhiêu mét? Kích thước khung thành 5, 7, 11 người

Next article

Tiền đạo là gì? Vai trò các vị trí tiền đạo trong bóng đá