Skip to content

Kỹ thuật phát cầu (thấp gần, cao sâu) cầu lông – https://www.iamagm.com

Written by

Anh Chánh
( Last Updated On : 16/08/2021 )Phát cầu là động tác kỹ thuật của vận động viên ở khu vực phát cầu ( từ trạng thái tĩnh ) dùng khi cắt cầu vợt đánh vào cầu để cầu bay đi trên không và rơi vào khu đỡ phát cầu của đối phương. Phát cầu được coi là sự khởi đầu của tổ chức triển khai tiến công. Chất lượng của phát cầu tốt hay xấu có tác động ảnh hưởng trực tiếp đến việc giành quyền dữ thế chủ động hay bị động, dẫn tới thắng được điểm hay mất đi quyền phát cầu .

Phát cầu có thể chia thành 2 loại:

Bạn đang đọc: Kỹ thuật phát cầu (thấp gần, cao sâu) cầu lông – https://www.iamagm.com

  • Phát cầu thuận tay;
  • Phát cầu trái tay.

Nếu dựa vào vòng cung đường bay của cầu lại hoàn toàn có thể chia thành : phát cầu cao sâu, phát cầu thấp gần lưới ; phát cầu lao nhanh ; phát cầu cao nhanh .

1. Phát cầu thấp gần

Người phát cầu đứng ở vị trí khu vực phát cầu gần đường TT, cách đường phát cầu gần khoảng chừng 1 m, thân người ở tư thế vai trái hướng đối lập với lưới. Chân trái phía trước, mũi bàn chân hướng về lưới. Chân phải ở phía sau, mũi bàn chân lới hướng về bên phải, khoảng cách giữa hai bàn chân rộng bằng vai. Trọng tâm khung hình dồn lên chân phải, khi sẵn sàng chuẩn bị phát cầu, tay phải cầm vợt đưa lên ở phía sau bên phải, khuỷu tay hơi co, tay trái ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa kẹp chặt cánh cầu, đưa ra phía trước bên phải bụng. Sau đó tay trái thả buông cầu, tay phải vung vợt đánh cầu. Khi đánh cầu trọng tâm cơ thể chuyển từ chân phải lên chân trái. Khi triển khai phát cầu thuận tay với những đường cầu có vòng cung khác nhau thì động tác trước đó và tư thế chuẩn bị sẵn sàng trước khi đánh cần phải thực thi giống như nhau, còn ở quy trình tiến độ động tác khi đánh cầu và động tác sau khi đánh cầu là có sự độc lạ .

2. Phát cầu cao sâu

Thực hiện phát cầu cao sâu, thì lúc cầu rơi xuống do tay trái buông cầu, tay phải thực hiện chuyển vợt bắt đầu từ cánh tay kéo theo cẳng tay ở phía sau bên phải vung vợt men theo cơ thể lên phía trên đằng trước bên trái. Khi tay phải đã duỗi ra thẳng phía dưới đằng trước, cùng lúc với cầu rơi tới là thời điểm tốt nhất để tiếp xúc đánh cầu, lúc này, người phát cầu cầm chặt vợt, đồng thời lợi dụng sức mạnh của gập cổ tay tạo phát lực đánh cầu ra trước và lên trên. Sau đó vung vợt theo đà lên trên sang trái để hoãn xung.

Xem thêm: Nguyễn Xuân Nam và hành trình trở thành người đào tạo Marketing Spa chuyên nghiệp

Phát cầu cao sâu
Khi triển khai phát cầu cao nhanh, quy trình thực thi động tác đại thể cũng giống với phát cầu cao sâu. Chỉ có khác là trong thời gian đánh vào cầu ( tiếp xúc cầu ), cẳng tay cần tăng nhanh vận tốc kéo theo động tác vung cổ tay ra trước và lên trên, mặt vợt cầm nghiêng ra trước và lên trên, lấy dùng sức ra trước là chính. Đường vòng cung của đường cầu đánh ra ở độ cao mà đối phương vươn thẳng vợt lên để đánh mà không tới cầu là tương thích, đồng thời cầu phải rơi vào khu vực sát đường phát cầu xa của đối phương .

Khi thực hiện phát cầu lao nhanh ngang bằng, cần phát huy sức mạnh bột phát của cẳng tay kéo theo cổ tay dùng sức đánh cầu ra trước, làm cho đường cầu bay thẳng với độ cao bằng hoặc hơn vai của đối phương và rơi vào sân sau (cuối sân). Then chốt của kỹ thuật phát cầu này là động tác đánh cầu phải bất ngờ, nhanh và chính xác.

Xem thêm: Hàng loạt chính sách mới về lao động – tiền lương có hiệu lực từ tháng 2-2022

Source: https://www.iamagm.com
Category: Cược Bóng

Previous article

KỸ THUẬT CẦU LÔNG CĂN BẢN

Next article

Top 10 thủ môn vĩ đại nhất mọi thời đại